Today September 23, 2021

hip hop ด้วยระยะทาง 4500กิโลสองคนเขาเหยียบเท้ากันตอนไหน

hip hop

hip hop ตำนานราชาวงการฮิปฮอปจุดกำเนิดและจุดจบ

hip hop วันนี้ว่าด้วยเรื่อง ของสองหนุ่ม Tupac Biggie แร็ปเปอร์ผิวสีจาก east coast และ west coast east คือตะวันออกส่วนwest คือตะวันตกcoast คือชายฝั่ง ๆ ตะวันออกและตกวันตก ของสหัรํฐห่างกันประมาน 4500 กิโลเมตร เท่ากับเราบินจากสนามบินเชียงใหม่ ไปลงภูเก็ตไปกลับสองรอบ ด้วยระยะทางที่ห่างกันขนาดนี้ สองหนุ่มแร็ปเปอร์ผิว

สี เขาไปทะเลาะกันได้ยังไง และการเป็นสงคราม ถึงขั้นฆ่ากันตาย ความรุ่นแรงนี้เกิดขึ้นได้ยังไง และสาเหตุมาจากไหน วันนี้จะมาเล่าให้ฟังครับ จุดเริ่มต้นคือสองคนนี้เขาเป็นเพื่อนรักกัน และสนิทกันมาก ถึงแม้ทั้งสองคนนั้น

ไม่คบกันมาตั้งแต่วัยเด็ก เขาทั้งสองคนมารู้จัก กันตอนที่ Tupac เองเขามีชื่อผลงานเพลง และชื่อเสียงแล้วไปถึงภาพยนตร์ที่ 2pac ก็ได้ไปแสดงแล้วส่วนพี่ บิ๊กกี้ เป็นคนหนึ่งที่เรียกว่า สกิลการแร็ปของพี่แกไม่ธรรมดา คนหนึ่งแห่งยุคเลยก็ว่าได้ แต่ในด้านอื่น ๆ ไม่ค่อยจะโอเคสักเท่าไหร่ นอกจากจะยังไม่เป็น ที่รู้จักของผู้คน แถมยังมีประวัติ

Tupac

ติดตัวด้วยในเรื่อง ของการค้ายาเสพติด สองคนนี้ถ้าดูดี ๆ เขามีหลายๆอย่างที่คล้าย ๆ กันทั้งเป็นคนผิวสี เป็นลูกที่ไม่มีพ่อ ที่เกิดมา ในสภาพแวดล้อม ที่มันเป็นแหล่งเสื่อมโทรม เป็นสลัมพัวพัน กับความเป็น Gangster มาตั้งแต่เด็ก เป็นคนที่อยากจะเป็นแร็ปเปอร์ มีความฝันร่วมกันเหมือนกัน อายุอานามก็ไล่เลี่ย กันสามารถที่จะเข้าอกเข้าใจ

กันพูดจาภาษาเดียวกัน 2pac เขาก็พยายามดันบิ๊กกี้ Tupac ถึงขนาดยอมให้ Biggie ขึ้นเล่นในเวทีคอนเสิร์ตของ 2pac เลยมันมีนักร้องแร็ป มากมายที่เขาอยาก จะขึ้นเวทีคอนเสิร์ต มาเป็นแขกรับเชิญของ 2pac คนเราถ้าไม่ไวใจ หรือปรารถนาดี ก็คงไม่ยอมขนาดนี้ ดังเช่นประเทศเรา เวลานักร้องคนไหนที่มีคอนเสิร์ต ใครที่เป็นแขกรับเชิญ

ก็แสดงว่าเขาเหล่านั้น สนิทกันรักกันและไว้ใจกัน ในระดับหนึ่ง เมื่อบิ๊กกี้ไปที่รอสเองเจริส ทูพัก ก็ตอนรับขับสู่้ บิ๊กกี้เป็นอย่างดี พาไปกินเหล้าเมากัญชาเสพนารีตามประสา คนมีตังและมีชื่อเสียง เพื่อน ๆ บ้างคนคงสงสัยว่าเมากัญ!! ใช่ครับเมากัญชา เพราะในบางรัฐของเขา ถูกกฎหมายครับ ส่วนทูพักเองไป ที่นิวยอร์กบิ๊กกี้ ก็ตอนรับขับสู่เช่นด้วยกัน

puff daddy

ทางบิ๊กกี้นั้น เขาเองก็มีความฝัน ที่จะเป็นนักร้องแร็ป ที่มีชื่อเสียงเหมืนกับ ทูพัก เช่นกันอยากที่จะประสบความสำเร็จ ในวงการวาดวงดนตรี อยู่มาวันหนึ่ง ผลงานบิ๊กซีได้ไปเข้าหู puff daddy เป็นเจ้าของค่ายแบดบอย และในเวลาต่อมา บิ๊กกี้ก็ได้ได้เริ่มทำงานเพลงกับpuff daddy แล้วก็เริ่มมีชื่อเสียง แต่ก็ยังเรียกได้ว่า ยังไม่ประสบความสำเร็จ

และทางบ๊กกี้เขาก็ยังคาดหวัง และช่วงเวลานั้น ก็ขอร้องให้ ทูพักนั้นเป็นป๋าดัน ขณะเดียวกันตอนนั้น ทูพักก็เรียกได้ว่า มีทุกอย่างประสบความสำเร็จ แล้วและก็ยังได้เป็น ดาราฮอลลีวูดอีกด้วยแต่ผิดคาด ทูพักได้บอกกับบิิ๊กกี้ว่า ให้อยู่กับpuff daddyนั้นแหละ ดีแล้วเดียวpuff จะดันบิ๊กกี้เอง ถามว่าบิ๊กกี้ รู้สึกยังไงก็มีผิดหวังเล็กน้อย

ในวงการ บ้านเราก็มักรับอธิพลมาเช่นกันตั้งแต่แต่งตัวแพงๆไปจนถึงรบกวนผ่านบทเพลง

บิ๊กกี้เคยขายยาและ เคยต้องโทษ เขาก็จะรู้จักเพื่อน ๆ ในแวดวงผู้ที่มีอิทธิพล อยู่พอสมควร แล้ววันดีคืนดีทูพักได้โคจรไปรู้จัก haitian jack คนที่เที่ยวดื่มทุกวัน รู้จักคนดัง ๆมากมายลักษณะป๋า พ่อกุรวยอะไรประมานนั้นครับ และพฤติกรรมของทางทูพักก็เปลี่ยนไป เริ่มใส่นาฬิกาแพง ๆ ใส่แหวนเพรชอะไรอีกต่าง ๆ มากมายต่างจากคนรอบข้าง

ก็พยายามเตือนเขาให้ระวัง ด้วยที่ว่า 2pac เขาไม่คิดว่าคนผิวสี คนไหนจะเกลียดเขา เพราะเขาพยายาม ทำให้ภาพลักษณ์ของคนผิวสีดูขึ้น ในทุก ๆ ด้านและส่งเสริมความเป็นอยู่ ของคนผิวสี แต่การที่เขาเดินไปไหนมาไหน ในย่านชุมชนแออัดเช่น ย่านดีทรอยต์ โดยที่ใส่เครื่องประดับ สะขนาดนั้นมันก็ไม่ต่างอะไร จากร้านเพรชร้านทอง

เคลื่อนที่ได้และนี้ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ มีคนไม่สงค์ดีกับเขาและแล้ววันแห่งความซวย ก็มาถึงวันที่ 2pac ของเราได้รู้จะกับสาวน้อยคนหนึ่ง อายุ19ปีด้วยความ ที่เขาเป็นเบอร์1 ใคร ๆ ก็ต้องอยากเข้าหา ในวันนั้นเองสาวน้อย คนนี้ก็มาหา 2pac ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง แต่ในวันนี้ไม่ได้มี แค่เขาคนเดียว มีhaitian jackอยู่ด้วย หลังจากวันนั้นเอง ทั้งสองก็โดนคดีข่มขืนแต่ 2pac เขาปฎิเสธ สุดท้ายศาลตัดสิน และเขาก็ต้องเขาไปใช้ชีวิต ในเรือนจำและนี้ เป็นเหตุผลที่ทำให้ 2pac

Tupac Biggie

สงสัยว่าสาวน้อยคนนี้กับ haitian jack รวมหัวกัน วางแผนใส่ร้าย เนื่องจากช่วงนั้น ทูพักเริ่มที่จะฟังเสียง คนรอบข้างมากขึ้น และเริ่มไหวตัวทัน haitian jack เลยสั่งสอนสะหน่อยแต่กลับกันทาง haitian jack ได้ให้สัมภาษณ์ว่าที่ เขาติดคุกคือเขาเคย ก่อคดีเอาไว้คือเขาไปยิงตำรวจที่จอเจีย เป็นเหตุให้พวกตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ก็จองจะเล่นเขาอยู่แล้ว นี้คือสิ่งที่ jack เขาพูดไว้ หลังออกจากคุกในปี 1994 วันที่30 ของเดือนพฤศจิกายน วันที่เขาจะไปอัดเพลง

ที่ห้องอัดเขาก็ได้เจอ กับกลุ่มของบิ๊กกี้พอดี แต่ไม่ได้ไปอัดเพลงร่วมกัน พอเขาไปถึงก็ได้เจอ วัยรุ่น3คนแต่งตัวไสต์ ชุดลายพรางทหาร ประมานแนวฝั่งนิวยอร์กเขาเองก็คิดว่าไม่มีอะไรคงเป็นพวก ๆ เดียวกันแต่ไม่ใช่ครับ ชายสามคนนั้นเริ่มเข้าทำร้าย ทูพัก หน้าลิฟต์ชั้นหนึ่ง ขณะนั้นเขาพยายามชักปืน เพื่อนออกมายิงต่อสู้แต่ไม่ทันเขาโดยยิงเข้าไป 5 นัด

เขาต้องใช้วิธีแกล้งตาย เพื่อให้รอดจากนั้น ทั้งสามคนก็ปลด เครื่องเพรชของเขา แล้วหนีไปจากนั้นเขาพยายามเข้าไปในลิฟต์ แล้วขึ้นไปจังหวะที่ประตูลิฟต์เปิด ภาพที่เขาเห็นคือกลุ่ม ของแบทบอยยืนกันอยู่เต็มเลย นั้นเป็นเหตุที่ทำให้เขาปักใจ เชื่อว่าพวกนี้มีส่วนเกี่ยวข้องแน่นอน แต่ทำไมอยู่ดี ๆ มาลงที่พี่บิ๊กกี้ของเรา!!? คิดถึงความเป็นจริงเนาะ คุณมีเพื่อนที่อยู่ต่างจังหวัดคุณไปหาเพื่อน แล้วคุณก็โดนซ้อม แล้วอยู่ดี ๆ ทำไมคุณถึงคิดว่าเพื่อนคุณเป็นคนทำ

ทูพักไม่ใช่คนโง่ มันต้องมีบางสิ่งบางอย่าง ที่ทำให้เขารู้สึกว่า เฮ้ยทำไมบิ๊กกี้น่าจะเป็น คนที่ทำร้ายเขา ๆ คิดว่าแค่ปล้นเฉย ๆ คงไม่ยิงเขาถึง5นัด หรืออาจจะเป็น haitian jack ที่มาสั่งสอนเขา ที่กล่าวหาออกสื่อ หรือบิ๊กกี้กำลังอิจฉาเขาอยู่ เพราะอย่างที่ผมเล่าไป puff daddy และ Biggie เป็นคนมีชื่อเสียง และBiggieก็เคยค้าขาย ทั้งสองรู้จักผู้มีอธิพล น่าจะสืบหาได้ว่า ใครทำเขาแต่สุดท้าย เรื่องก็เงียบเป็นไปได้ยังไง เขาไม่เพียงแค่ เป็นคนที่เกิดมามีชีวิตเหมือน ๆ

กันมีวัยเด็กใกล้ ๆ กันมีความฝันเหมือน ๆ กันและก็เป็นแร็ปเปอร์ที่มีความสามารถเหมือนๆกันเท่านั้นทั้งคู่ยังที่มีจุดจบของชีวิตเหมือนๆกันอีกด้วยครับทั้ง Tupac และ Biggie ถูกเก็บหรือถูกยิงตายกลางสี่แยกสี่แดงทั้งคู่ Tupac นั้นถูกยิงตายก่อนส่วนบิ๊กกี้ก็เดินทางมาถิ่นของTupacเพื่อโปรโมท อัลบั้มใหม่เพื่อที่จะจบสงครามระหว่าง

east coast และ west coastลง แต่มันไม่ได้เป็นไปอย่างที่เขาหวังไว้ในขณะที่รถของBiggieติดไฟแดงก็นั้นแหละครับจุดจบเดียวกันปัจจุบันเองตำรวจก็ยังไม่สามารถปิดคดีได้น่าเสียดายคนมีความสามารถ ถ้าเขาทั้งสองยังไม่ตายก้คงยังสร้างความบันเทิงให้เราได้ในปัจจุบันเพราะทั้งTupac และ Biggie รุ่นราวคราวเดียวกับ Snoop Dogg ซึ่ง Snoop Dogg ทุกวันนี้ก็ยังสร้างผลงานฟังมาจนถึงปัจจุบัน

Top