ข่าวบันเทิง
Enterainment
Hot News.

Search
Close this search box.

Coachellaเทศกาลดนตรี ที่มีผู้ชมทั้งในสถานที่จริง และบนโลกออนไลน์มากที่สุด

Coachella

Coachella เวทีของเหล่าศิลปินนานาชาติ ในเทศกาลดนตรีที่รวมเหล่า แฟนเพลงหลากหลายแนวมารวมกันที่นี่

Coachella คือเทศกาลดนตรี ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ซึ่งคนส่วนใหญ่ ได้จับตามอง ที่จะเดินทางมาสัมผัส บรรยากาศความสนุก เนื่องจากศิลปินทั่วโลก ที่ได้ขึ้นโชว์บนเวที ในแต่ละปีนั้น ถือได้ว่ามีชื่อเสียง และได้รับความนิยมมาก อย่างเช่น Beyoucé, Ariana Grande หรือ Blackpink ต่างเคยขึ้นโชว์ บนเวทีนี้มาแล้วทั้งนั้น

ถือได้ว่าการที่เห็น ศิลปินระดับโลก มาขึ้นโชว์บน เวทีเดียวกัน เป็นเรื่องที่เกิดขึ้น ได้ยากเลยทีเดียว หลายคนมองตรงนี้ อาจจะคิดว่า เทศกาลดนตรีดังกล่าวประสบความสำเร็จอย่างมาก ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว ในตอนแรกเริ่ม ของเทศกาลนี้ ไม่ได้โรยด้วย กลีบกุหลาบตั้งแต่แรก

Coachella

Coachella นั้นถูกเรียกย่อมากจาก “Coachella Valley Music and Arts Festival” coachellaจัดที่ไหน โดยปีนี้ถูกจัดขึ้นที่ ประเทศสหรัฐอเมริกา มีการเชิญศิลปินชื่อดัง ที่กำลังได้รับความนิยม อยู่ในช่วงนั้น โดยในปีนี้ ก็มีรายชื่อศิลปิน ที่น่าสนใจไม่แพ้ปีก่อน ๆ ไม่ว่าจะเป็น Harry Styles, Billie Eilish, Swedish House Mafia และ The Weeknd

ได้มีการเปิดเผย จำนวนผู้เข้าชมในปี 2022 ที่มีมากถึง 840,000 คน ซึ่ง coachellaราคาบัตร ต่ำสุดอยู่ที่ 16,000 บาท เข้าชมได้ 3 วัน แม้ว่าราคาของบัตร จะค่อนข้างสูง แต่บัตรเข้าชมเทศกาลนี้ กลับขายหมดทันที ที่วางจำหน่ายเพียง 3 ชั่วโมงแรก พูดได้ว่าเป็นเทศกาลดนตรี ที่ได้รับความสนใจมาก งานหนึ่งเลยทีเดียว

หลายคนอาจจะ ไม่ทราบว่า ข่าวบันเทิง เทศกาลดนตรีที่ สามารถขายบัตรหมด อย่างรวดเร็วขนาดนี้ กลับเคยขาดทุน จนเกือบไม่สามารถ จัดงานต่อไปได้ ย้อนกลับไปเมื่อ 22 ปีก่อน

เทศกาลดนตรีนี้ ถูกจัดขึ้นโดย Paul Tollett และ Rick Van Santen สองเจ้าของธุรกิจ รับจัดคอนเสิร์ต Goldenvoice ซึ่งในขณะนั้น ต้องเจอกับปัญหาทางการเงิน เพราะว่าบริษัทมีเงินทุนไม่มากพอ ที่จะแข่งขันกับบริษัทอื่น ๆ ที่อยู่ในวงการเดียวกัน ไม่เพียงเท่านั้น บรรดาศิลปินก็พากัน ลาออกจากบริษัท

อีกทั้งบริษัท ยังถูกถอนทุน ส่งผลให้งานคอนเสิร์ต ต้องล้มเลิกไป ด้วยเหตุนี้เอง พวกเขาทั้งคู่ จึงคิดหาลู่ทาง เพื่อที่จะพลิกฟื้น บริษัทให้กลับมาดังเดิม โดย Tollett มีแนวคิดในการสร้าง “เทศกาลดนตรีในสถานที่เปิด” ขึ้นมา หลังจากได้ไปดูงาน Glastonbury Festival ที่ประเทศอังกฤษ

ด้วยความที่ Glastonbury Festival คือเทศกาลดนตรี ที่จัดนอกอาคาร แต่เพราะสภาพอากาศ และมีฝนตก เกือบตลอดทั้งปี ทำให้บรรยากาศของงาน ค่อนข้างจะเละเทะ และสิ่งที่ผู้ชม จะต้องมีกันทุกคน ก็คือ รองเท้าบูต สำหรับเหยียบย่ำโคลน

เมื่อได้เห็นเช่นนี้ Tollett ได้เอาจุดด้อย จากเทศกาลดนตรีนี้ มาปรับใช้ในการจัด เทศกาลดนตรีกลางแจ้ง ซึ่งจะเลือกจัด ในฤดูใบไม้ผลิ ถือว่าเป็นฤดูที่ดีที่สุด ในรัฐแคลิฟอร์เนีย และตั้งชื่องานเทศกาลดนตรีว่า “ Coachella ”

ข่าวบันเทิงต่างประเทศ เทศกาลดนตรีนี้ จัดขึ้นครั้งแรกในปี 1998 ระยะเวลาทั้งสิ้น 2 วัน ณ Empire Polo Club แต่กลับกลายเป็นว่า ผู้คนยังคงไม่ได้ ให้ความสนใจ มากเท่าที่ควร อีกทั้งยังน้อยกว่า ที่มีการคาดคิดไว้อีกด้วย

จากที่เคยคิดไว้ว่า จะมีผู้เข้าชมประมาณ 60,000 คน แต่วันงานกลับมีผู้ชมแค่ 23,000 คนเท่านั้น ส่งผลให้การจัดงาน ในครั้งนั้นขาดทุนย่อยยับ ถึงขั้นไม่มีเงินพอ ที่จะจ่ายค่าจ้างพนักงานตามที่กำหนด อีกทั้งยังไม่มีเงิน ที่จะสามารถจัดงาน ในปีต่อไปอีกด้วย

Coachella

ถึงแม้ว่าจะขาดทุนย่อยยับ แต่กลับได้เสียงตอบรับที่ดี จากผู้ชมที่ได้มาร่วมงานเนื่องจากผู้คนกลับชอบ ที่ได้มาสัมผัสบรรยากาศ และความยิ่งใหญ่ของงาน รวมถึงรายชื่อศิลปิน ที่น่าสนใจ ทำให้เทศกาลดนตรี ได้กลับมาอีกครั้งในปี 2002

แม้ว่าการจัดงาน ในตอนนั้น ยังไม่สามารถ สร้างรายได้ ในจำนวนมหาศาล แต่ถือว่าคือเสียงตอบรับที่ดี จากผู้ชมว่า เทศกาลดนตรีที่จัดขึ้น น่าสนใจเป็นอย่างมาก จนกระทั่งสัญญาณ ความสำเร็จได้เริ่ม ออกมาให้เห็นเมื่อปี 2005 ที่เทศกาลดนตรีนี้ สามารถขายบัตรเข้าชม จนหมดได้เป็นครั้งแรก ซึ่งจำนวนผู้เข้าชม สูงถึงหลักแสนคน เลยทีเดียว

Coachellaคือ ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ เทศกาลดนตรีนี้ ประสบความสำเร็จ นั่นเป็นเพราะ “การสร้างประสบการณ์” ให้กับผู้ชมทั้งในสถานที่จริง และในโลกออนไลน์ ซึ่งมีการถ่ายทอดสด ให้รับชมทางยูทูบ จนถึงตอนนี้เป็นปีที่ 10 แล้ว ซึ่งในปีนี้ มีความแปลกใหม่กว่าปีก่อน ๆ เพราะผู้คนสามารถ ส่งข้อความพูดคุย กันได้ในระหว่างที่ดูคอนเสิร์ต

การจัด เทศกาลดนตรี ดังกล่าว ยังทำให้พื้นที่รอบ ๆ ของการจัดงาน ทำรายได้ให้รัฐแคลิฟอร์เนียได้มากกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท ภายในพื้นที่ CoachellaValley และอีก 2.3 หมื่นล้านบาท

Coachella

Coachella บริเวณรอบ ๆ เมืองเรื่องนี้ เนื่องจากเทศกาลดนตรีใหญ่ ๆ เช่นนี้ ทำให้มีผู้คน จากทั่วทุกมุมโลก เดินทางกันเข้ามา ที่เมืองแห่งนี้ ทำให้ร้านอาหาร, โรงแรม, ผับบาร์ และบริการรถรับส่ง มีรายได้จาก เทศกาลดนตรีนี้ไปด้วย

ซึ่งในช่วงที่ไม่มีงาน ค่าที่พักจะราคา อยู่ที่หลักพันบาทต่อคืน แต่เมื่ออยู่ในช่วงที่มีการจัด เทศกาลดนตรี ราคาของที่พักก็ขยับขึ้น ได้มากถึงหลักหมื่นบาท ต่อคืนเลยทีเดียว แม้ว่าจะเป็นราคาที่สูง แต่ที่พักส่วนใหญ่ ก็เต็มทุกห้องในช่วงนั้น

ไม่เพียงแค่ที่พัก กับร้านอาหารเท่านั้น ร้านบริการล้างรถ ก็มีลูกค้าหนาแน่นเช่นกัน เพราะว่าเทศกาลดนตรี มีผู้คนเดินทาง มาจากเมืองต่าง ๆ จึงมีรถขับไปมาจำนวนมาก และมักจะเข้าใช้ บริการล้างรถอีกด้วย

โดยในปีนี้ หลายคนน่าจะ ทราบกันดีว่า แร็ปเปอร์ มิลลิ Milli coachella2022 คือศิลปินหญิงเดี่ยว ไทยคนแรก ที่ได้รับเชิญให้ ขึ้นโชว์บนเวที Coachella ด้วย นอกจากความสามารถ ที่ได้รับการยอมรับ ในระดับโลกแล้ว ยังได้นำเอาวัฒนธรรมไทย อย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง ไปสื่อให้ผู้ชมทั่วโลก ได้รู้จักประเทศไทยเรา มากขึ้นอีกด้วย @UFA-X10 

 

เรียบเรียงโดย อลิส

admin

admin